Truy cập nội dung luôn

NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Đến với người nghèo bằng cả tấm lòng

- Chị Lê Thị Túy Vân nói riêng và cán bộ, hội viên của Hội Chữ thập đỏ luôn “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ở mỗi người, mỗi công việc, Bác Hồ có những lời khuyên bảo, dạy dỗ ân cần. Đối với Hội Chữ thập đỏ, Bác là Chủ tịch danh dự đầu tiên từ những ngày mới thành lập Hội, Bác đã dạy: “phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân mà làm những việc có thể nhằm làm giảm bớt đau thương cho họ”, lời dạy của Bác nghe thì thật đơn giản nhưng hàm chứa ý nghĩa thật sâu sắc về lòng nhân ái bao la, như ngọn đuốc soi sáng cho mọi người.

 - Trước kia, khi chưa tham gia công tác từ thiện xã hội, chị Lê Thị Túy Vân đã từng có nhiều việc làm thiết thực quan tâm giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với người nghèo. Điển hình như lần gia đình Chị được xã mời lên nhận quà cứu trợ thiên tai, khi thấy có người bị liệt cả hai chân, lại thêm mẹ già bị bệnh, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, Chị đã vui vẻ nhường lại phần quà của mình cho gia đình người ấy. Sau lần đó, tấm lòng nhân ái của Chị được mọi người biết đến nhiều hơn. Năm 2011, Chị được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội CTĐ xã Phú Thạnh. Từ ấy cho đến nay. Với bản tính thương người, hay giúp đỡ bà con nghèo ở địa phương, cho nên với vai trò là Chủ tịch hội CTĐ xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang Chị luôn tận tụy với công việc, hết lòng vì bà con hộ nghèo và các hoạt động từ thiện xã hội.

 - Đến với hoạt động phong trào Hội Chữ thập đỏ xã từ năm 2011, nhiệm vụ với nhiều khó khăn và công việc mới mẻ, nhưng với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao, Chị đã vừa học vừa làm, cùng với sự chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ huyện, sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy - Ủy ban, phấn đấu và sự hỗ trợ tích cực của Ban Chấp hành hội, đã vượt mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chị đã vận động cán bộ hội viên nên tiết kiệm thời gian, hội họp, học tập đúng giờ, bản thân gương mẫu thực hiện trước.

 - Khi nhận nhiệm vụ được giao, Chị luôn suy nghĩ đề ra những giải pháp thực hiện để hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ. Hoạt động của Hội Chữ thập đỏ, công tác khó nhất là vận động nhân dân hiến máu tình nguyện cứu người, vì nhu cầu cần máu cấp cứu ngày càng nhiều, và do chỉ tiêu năm sau luôn cao hơn năm trước. Xác định đây là việc làm hết sức ý nghĩa và đầy lòng nhân ái, Chị đã từng chứng kiến nhiều bệnh nhân qua đời do không được truyền máu kịp thời. Do đó, khi phát động phong trào hiến máu Chị đã gõ cửa từng nhà, vận động từng người có đủ điều kiện tham gia hiến máu. Những lúc bị từ chối, Chị đã không nản lòng và từng nói "Bây giờ người ta chưa hiểu nên chưa tham gia, kiên trì vận động thế nào cũng có kết quả !" và quả thật, công tác vận động của Chị có sức thuyết phục, số người tham gia hiến máu ngày càng đông, qua 1 năm đã vận động được 39 người, hiến được 20 đơn vị máu.

 

 - Chị đến với người nghèo bằng cả tấm lòng nhân ái. Khi Hội có chương trình chăm lo cho người nghèo, thì cung cấp danh sách với đầy đủ thông tin về hoàn cảnh khó khăn của những người cần được hỗ trợ. Chị rất thương người nghèo khó, nghe nơi nào có hoàn cảnh khó khăn là Chị đến tìm hiểu hoàn cảnh kinh tế gia đình và đề ra kế hoạch giúp đỡ cụ thể. Thông qua các mối quan hệ, Chị vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, phần lớn là nhóm bạn học cũ làm ăn thành đạt quyên góp giúp đỡ các trường hợp khó khăn mà Chị biết. Đối với những trường hợp cuộc sống thiếu thốn thì Chị giúp đỡ tiền, gạo, mì gói, hàng nhu yếu phẩm. 

 - Đối với trường hợp nhà ở xiêu vẹo, dột nát thì Chị vận động hỗ trợ kinh phí cất lại nhà cửa khang trang, ấm úng hơn. Trong những năm qua Chị đã vận động hỗ trợ được 200 hộ, với tổng số tiền trên 600 triệu. Vận động xây dựng xây dựng 01 căn nhà tình thương, trị giá 35 triệu, vận động xây được 01 cây cầu bê tông cốt thép trị giá trên 30 triệu đồng, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế cho hộ nghèo không lãi suất từ 1 năm đến 2 năm 14 hộ 36 triệu đồng. Vận động đám tang cho hộ nghèo trên 7,5 triệu (áo quan, đồ tẩm liệm, các nhu yếu phẩm, khám và chữa bệnh trên 5,5 triệu đồng.

 - Chưa dừng lại ở đó, đầu năm 2014, sau khi biết được các trường Tiểu học và THCS-THPT Phú Thạnh có nhiều em học sinh thuộc diện gia đình nghèo. Trong đó có nhiều em học hai buổi/ngày, trưa phải nhịn đói để học tiếp buổi chiều, rất đau xót, vì các em là thế hệ tương lai, nên đã có suy nghĩ sẽ tổ chức bếp cơm tình thương cho trường học, nói là làm.

 - Chị đã trực tiếp đứng ra tổ chức "Bếp ăn từ thiện" dành cho các em học sinh nghèo. Chị vận động các nhà hảo tâm đóng góp tiền, gạo, gia vị, rau, củ quả…. để tổ chức nấu cơm ngay tại nhà mình, sau đó vận chuyển gần 3 cây số đến trường phục vụ bữa ăn trưa miễn phí cho các em học sinh. Tiếng lành đồn xa, việc làm của Chị dần dần được nhiều người biết đến và tự nguyện tham gia phục vụ hoặc quyên góp tiền của cho bếp ăn từ thiện. Chính tấm lòng nhân hậu và sự tận tụy với công việc từ thiện xã hội, Chị luôn là người giữ lửa cho bếp ăn từ thiện xã Phú Thạnh hoạt động liên tục từ nhiều năm nay. Mỗi ngày có hàng trăm suất cơm miễn phí phục vụ các em học sinh hai trường Tiểu học và THCS-THPT Phú Thạnh. Niềm vui của Chị chính là giúp được các em được no lòng, an tâm ngày hai buổi cắp sách đến trường, cũng như những gia đình nghèo được Chị giúp đỡ một cách cụ thể.

 - Hàng ngày, Chị cần mẫn tất bật với bao công việc thiện nguyện và quản lý bếp ăn tình thương từ việc phân công cho từng thành viên nấu ăn, phải chạy ngược, chạy xuôi lo từng ký gạo, bó rau để suất cơm luôn đúng buổi phát cho học sinh, vất vả là thế, việc góp công sức nhỏ để giúp cho học sinh nghèo có suất ăn mỗi ngày là niềm vui cuộc sống để giữ vững bếp ăn tình thương luôn "đỏ lửa". để duy trì hoạt động bảo đảm phục vụ khoảng 72.000 suất cơm, 36.000 suất cháo cho học sinh Trường tiểu học Phú Thạnh, Trường THCS Phú Thạnh & TrườngTHPT Phú Thạnh. Từ khi thành lập tới nay, bếp ăn tình thương đã được các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 700 triệu đồng.

 - Cùng với Hội CTĐ huyện và phối hợp với Đoàn thanh niên xã tiếp sức mùa thi 2017 được 400 suất cơm và nước uống, với tổng trị giá 5 triệu đồng. Bản thân Chị nhận thấy rằng khi được tiếp sức mùa thi 2017 thì sức khỏe học sinh sau mùa thi được đảm bảo, tinh thần thoải mái và nhất là kết quả học tập thi cử được nâng lên.

 - Song song, đó Chị còn vận động hỗ trợ cho hội Người cao tuổi của xã Phú Thạnh mỗi tháng 70 kg gạo, vận động quỹ người già khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Ngoài ra, vận động hỗ trợ cho xã bạn (xã Phú Tân, Phú Đông, Tân Phú, Tân Thới, Tân Thạnh), còn đến tỉnh bạn Bình Phước, Bình Thuận, Sóc Trăng thăm hỏi và tặng quà cho dân tộc thiểu số

 - Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, không chỉ làm tốt công tác vận động mà còn quan tâm đến các hoạt động xã hội từ thiện, chăm lo cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn kể cả trong và ngoài địa phương, khi phát hiện trong xã có người cần giúp đỡ, Chị đều vận động những nhà hảo tâm đến giúp đỡ kịp thời.

 - Học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tôi thấy mình cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa, đặc biệt trong công tác từ thiện nhân đạo, giúp đỡ những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn bằng cả tinh thần trách nhiệm và tấm lòng nhân ái.

 - Chị tâm sự : "Mặc dù gia đình còn khó khăn nhưng Chị đã đem hết tâm huyết của mình để giúp người nghèo khổ, tàn tật. Thấy hoàn cảnh khó khăn của họ, đau xót lắm nên cố gắng vận động để chăm lo thiết thực cho từng trường hợp cụ thể". Trong thời gian tới Chị luôn mong muốn có nhiều nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân quan tâm hỗ trợ để chia sẻ khó khăn đối với những mảnh đời bất hạnh giúp họ vươn lên trong cuộc sống để bản thân Chị thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc cho người nghèo tại địa phương đồng thời góp phần nhỏ vào chính sách an sinh xã hội mà Đảng và nhà nước đã đề ra. /.

Phạm Trung Hiếu

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Phú Đông

 


Tin liên quan
Hội Chữ Thập Đỏ Phường 2 Học Tập Và Làm Theo Tấm Gương Đạo Đức Hồ Chí Minh    19/07/2019
Cái Bè: Đại đức Thích Thiện Tín tặng nhà tình thương    08/07/2019
Hội Chữ thập đỏ xã Long Định phát huy tốt kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2019    08/07/2019
Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Thành tặng quà cho người khuyết tật    05/04/2019
Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Phú Đông trao tặng “Nhà Chữ thập đỏ” cho hộ nghèo xã Tân Thạnh    21/03/2019
Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Phú Đông Tổng kết công tác Hội CTĐ trường học năm học 2017-2018    16/08/2018
Hội Chữ thập đỏ huyện Chợ Gạo bàn giao nhà tình thương    16/07/2018
Đến với người nghèo bằng cả tấm lòng    17/05/2018
Lễ khởi công xây dựng cầu Tân Thạnh, huyện Châu Thành    03/05/2018
Tân Phú Đông tổ chức khám bệnh cấp thuốc và phát quà cho đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện    24/04/2018

VĂN BẢN MỚI

VĂN BẢN MỚI

LIÊN KẾT LIÊN KẾT